Blog

Thư ký, trợ lý

12 CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA NGHỀ THƯ KÝ TRỢ LÝ

THƯ KÝ LÀ AI?

Vai trò của thư ký – trợ lý là quan tâm đến các chức năng quản trị và toàn bộ các công việc hành chính của công ty. Họ cũng thực hiện chức năng trao đổi thông tin giữa các phòng ban và lưu trữ, thực hiện các văn bản như hợp đồng kinh doanh, hợp đồng nhân sự… Tiềm năng và nhu cầu của nghề thư ký là vô hạn, bất kì phòng ban nào cũng cần có thư ký để quản lý thông tin, chứng từ và các chức năng quản trị.

ĐIỂM CỘNG CỦA NGHỀ THƯ KÝ – TRỢ LÝ:

1.    Không có áp lực thời gian: Đối với thư ký, áp lực về deadlines và các hoạt động kinh doanh rất nhỏ hoặc hầu như không đáng kể. Khối lượng công việc của họ hầu như có thể giải quyết tại công ty.  Họ ít khi phải làm thêm giờ hoặc phải làm thêm vào các ngày nghỉ .

2.   Thời gian công việc linh hoạt: Chính bởi thư ký – trợ lý hầu như không phải chạy theo deadline, hay có rủi ro ngoài dự kiến, nên họ có thời gian để cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc.

3.   Được tôn trọng: Bất kì nhân viên nào đều muốn vị trí của mình trong công ty được nhìn nhận và tôn trọng. Vai trò của thư ký liên quan đến toàn bộ các phòng ban của công ty. Họ là đại diện của các lãnh đạo cấp cao và mọi thông tin đều phải thông qua thư ký – trợ lý.

4.    Không chỉ là ngồi bàn giấy: Cùng với sự phát triển của công nghệ, thư ký hiện nay không còn là các bà – các cô ngồi cùng với những chồng giấy tờ cao ngất ngưởng. Công việc của họ sử dụng máy tính với các phần mềm dữ liệu chuyên nghiệp để khai thác các văn bản điện tử.

5.    Dễ có thành tựu trong công việc: Sự hài lòng khi làm một công việc là rất quan trọng. Đối với nghề thư ký – trợ lý, họ có nhiều không gian và cơ hội để thể hiện khả năng của bản thân và dễ dàng được công nhận, không chỉ bởi đồng nghiệp, mà còn bởi các nhà quản lý cấp cao mà họ thường xuyên tiếp xúc.

6.    Các mối quan hệ với những nhà lãnh đạo: Không nhiều vị trí trong công ty có thể tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo như thư ký – trợ lý.

7.    Không có giới hạn tuổi tác: Nhiều người có ý niệm sai lầm rằng chỉ có các cô gái trẻ mới có thể làm thư ký. Thực tế, kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng hơn nhiều. Theo khảo sát của nhiều công ty và văn phòng lớn tại Hoa Kỳ, các thư kýcó độ tuổi trên 40 thậm chí được xem là quan trọng và không thể thay thế.

THỬ THÁCH CỦA NGHỀ THƯ KÝ THÌ SAO?

8.    Lương thường khá ổn định: Vấn đề được than phiền nhiều nhất là mặc dù khối lượng công việc có thể tăng lên, nhưng mức lương của thư ký thường khá ổn định. Vì vậy, thử thách ở đây là bạn cần chứng minh năng lực của mình ngay từ đầu để đàm phán được mức lương xứng đáng.

9.    Thường chỉ hợp với phụ nữ: Bởi phụ nữ có tính nhạy cảm và mềm mỏng cần thiết cho công việc hơn là đàn ông.

10.Hình ảnh bị hiểu lầm: Chúng ta thường hay thấy hình ảnh những cô thư ký bị xây dựng như là hồ ly tinh và mối quan hệ của họ với sếp trực tiếp hay bị hiểu lầm là thiếu đứng đắn.

11.Con đường thăng tiến bị hạn chế: Bởi họ không thực sự tham gia vào chuyên môn của bất ký phòng ban nào trong công ty, nên các nhà quản lý thường rất ít khi xuất thân từ thư ký.

12.Phải tiếp xúc với máy tính rất nhiều: Đây là một nguy cơ liên quan đến sức khỏe. Và giải pháp duy nhất là tập thể dục thường xuyên và tự bảo vệ sức khỏe.


Xem thêm các khóa học Thư ký – Trợ lý tại đây:

  1. Khóa học: ĐÀO TẠO THƯ KÝ – TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC CHUYÊN NGHIỆP
admin
THƯ KÝ LÀ AI? Vai trò của thư ký - trợ lý là quan tâm đến các chức năng quản trị và toàn bộ các công việc hành chính của ...
0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.