Blog

kỹ năng kinh doanh

NGHỀ SALES – LIỆU BẠN ĐÃ HIỂU RÕ BÁN HÀNG?

Nghề sales hiện nay đang là một trong những nghề được tìm kiếm nhiều nhất, và không bao giờ “hết việc”. Các công ty liên tục đăng tin tuyển sales, số lượng người gửi CV vào làm nhân viên sales ngày càng nhiều. Tuy nhiên, họ có thực sự hiểu về nghề sales?

Nghề Sales – Bán hàng là gì?

Quan niệm cổ điển về nghề sales cho rằng: “Bán hàng là hoạt động thực hiện trao đổi sản phẩm hay dịch vụ của người bán chuyển cho người mua để được nhận lại từ người mua tiền, vật phẩm hoặc giá trị trao đổi đã thỏa thuận.”

Dựa trên quan điểm đó, hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế, thuật ngữ “Sales” hay “Bán hàng” đã được định nghĩa với nhiều khía cạnh hơn.

–         – Bán hàng là một quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng nhu cầu của người mua, để cả hai bên nhận được quyền lợi thỏa đáng.

–         – Bán hàng là nền tảng trong kinh doanh đó là sự gặp gỡ của người bán và người mua ở những nơi khác nhau giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu nếu cuộc gặp gỡ thành công trong cuộc đàm phán về việc trao đổi sản phẩm

–         – Bán hàng là quá trình liên hệ với khách hàng tiềm năng tìm hiểu nhu cầu khách hàng, trình bày và chứng minh sản phẩm, đàm phán mua bán, giao hàng và thanh toán .

–         – Bán hàng là sự phục vụ, giúp đỡ khách hàng nhằm cung cấp cho khách hàng những thứ mà họ muốn.

Bán hàng gồm những loại nào?

 

Dựa trên phương thức bán hàng:

–         – Bán lẻ (Retail): sản phẩm được bán cho người tiêu dùng qua kênh phân phối bán lẻ: cửa hàng tạp hóa, siêu thị

–         – Đại diện bán hàng (Agency Selling): 1 đơn vị thay mặt nhà sản xuất bán mặt hàng

–         – Bán hàng tận nhà (Door-to-door selling): nhân viên đến tận nhà hách hàng để tư vấn sản phẩm, dịch vụ

Dựa trên cách tiếp cận khách hàng:

–         – Bán hàng trực tiếp (Direct Selling): người bán hàng trực tiếp gặp khách hàng trao đổi

–         – Bán hàng qua điện thoại (Telesales): tư vấn bán hàng qua điện thoại cho khách hàng, không gặp mặt trực tiếp

–         – Bán hàng online (Online Selling): bán hàng trên Internet, sử dụng các “platform” như Facebook, chotot,…

Dựa trên loại khách hàng tiếp cận

–         – Doanh nghiệp bán hàng cho khách hàng cá nhân (Business to individual customers)

–         – Doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp khác (Business to business <B2B> Selling)

–         – Doanh nghiệp cung cấp giải pháp, bán hàng cho Chính phủ, Nhà nước (Business to government selling)

Vai trò của Sales – bán hàng đối với doanh nghiệp

Có nhiều quan điểm cho rằng nghề bán hàng (nghề sales) là một trong những nghề thấp kém của xã hội, tuy nhiên, ít ai biết rằng, chính hoạt động này là một trong những hoạt động quan trọng nhất tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp rất chú trọng đầu tư vào nghề sales, đặc biệt là đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Hoạt động bán hàng cũng giúp cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường, khiến khách hàng nhớ đến doanh nghiệp và biết đến doanh nghiệp nhiều hơn, thông qua những phương thức tiếp cận khách hàng đã nói ở trên. Từ đó, bán hàng là một trong những công cụ quan trọng để doanh nghiệp định vị mình trên thương trường. Đồng thời, đây cũng là nguồn quan trọng để duy trì và phát triển doanh nghiệp, dựa vào doanh số bán hàng mà doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp mình và bản thân thị trường.

Như vậy, nghề sales không hề là nghề “hạ đẳng” như nhiều quan điểm đã đưa ra. Như đã phân tích, hoạt động bán hàng là một trong những hoạt động tiên quyết của doanh nghiệp, quyết định một phần lớn sự thành bại của doanh nghiệp, và như vậy, nghề sales – bán hàng cần phải được công nhận rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng cũng như những người đi xin việc.


Xem thêm các khóa học liên quan tại đây:

  1. Khóa học: LẬP KẾ HOẠCH VÀ TỔ CHỨC CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ
  2. Khóa học: BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ
  3. Khóa học: KỸ NĂNG BÁN HÀNG VÀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG CHUYÊN NGHIỆP
admin
Nghề sales hiện nay đang là một trong những nghề được tìm kiếm nhiều nhất, và không bao giờ “hết việc”. Các công ty liên tục đăng tin tuyển ...
0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.