Blog

Thư ký, trợ lý

NGHỀ THƯ KÝ- TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC, KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP SẼ KHÓ THÀNH CÔNG?

“Thư ký chính là bộ mặt thứ hai của giám đốc”, Mary Havars, giám đốc Hiệp hội tư vấn nghề nghiệp Mỹ nhận định như vậy. Họ là người nhận, xử lý, truyền đạt lại các thông tin đến từ cấp trên và đưa xuống cho cấp dưới.

Có thể nói, thư ký ngày nay trong doanh nghiệp quan trọng và sáng giá không thua kém gì quản lý các cấp và trưởng phòng trong doanh nghiệp.

Nghề thư ký triển vọng nhưng lại không dễ dàng để theo đuổi chút nào. Đối với bên trong doanh nghiệp, chỉ một vài sơ suất nhỏ cũng sẽ khiến thư ký gặp rắc rối lớn bởi sự tiếp xúc gần gũi và liên tục đối với giám đốc. Đối với khách hàng, nếu họ không tỏ ra nhiệt tình với vai trò của thư ký của mình, khách hàng sẽ sinh ra tâm lý thất vọng, chán nản.

Không chỉ vậy, hàng ngày, thư ký văn phòng được nghe vô số chuyện từ giám đốc nhưngđều cần phải bỏ ngoài tai mọi chuyện và cố gắng giữ thái độ im lặng, không bao giờ (ngay cả trong lúc qua vui với bạn bè, người thân) đem chuyện giám đốc ra kể để chứng minh được mình là người được sếp tin cậy.

Thích nghi với tính cách của các vị giám đốc cũng là một trở ngại lớn đối với nghề thư ký. Không chỉ phải  nắm bắt con người giám đốc để khéo ứng xử, mà ngay cả trong các quan hệ giao tiếp, đối xử với người thân, bạn bè của giám đốc cũng khiến thư ký dễ lâm vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

Nhưng bù lại, những thư ký tháo vát giỏi nghề thường là “của hiếm” của công ty và được trả lương hậu hỹ để… ở cạnh các ông chủ?

Làm sao để biết bạn có phù hợp với nghề thư ký – trợ lý giám đốc?

Khi bạn cảm thấy mình có các yếu tố – phẩm chất như:

o   Khả năng sử dụng thành thạo máy vi tính

o   Biết sắp xếp và điều phối công việc

o   Nhanh nhẹn và nhạy cảm

o   Có khả năng làm việc độc lập

o   Chịu được áp lực

o   Ưa thích ổn định

o   Giao tiếp tương đối tốt

Cần phải làm gì để theo đuổi nghề thư ký – trợ lý giám đốc?

o    Trau đổi các kỹ năng tin học

o    Luyện tập giao tiếp, thuyết trình

o    Nếu có thể, hãy học và sử dụng thành thạo một ngoại ngữ

o    Quan trọng nhất là xây dựng sự tự tin và ham học hỏi đối với nghề, bởi “trăm hay không bằng tay quen”.


Xem thêm các khóa học Thư ký – Trợ lý tại đây:

  1. Khóa học: ĐÀO TẠO THƯ KÝ – TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC CHUYÊN NGHIỆP
admin
“Thư ký chính là bộ mặt thứ hai của giám đốc”, Mary Havars, giám đốc Hiệp hội tư vấn nghề nghiệp Mỹ nhận định như vậy. Họ là người ...
0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.