Blog

CÁCH BSC ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG MỘT DỰ ÁN START – UP

Người ta thường cho rằng cách tiếp cận của Thẻ điểm Cân bằng chỉ khả thi đối với các tập đoàn lớn đã hoạt động kinh doanh trong nhiều năm; do đó, không có nhiều công ty start – up sẵn sàng sử dụng công cụ này. Ngoài ra, có quá nhiều công ty start – up cũng tập trung quá nhiều vào việc sáng tạo và phát triển thương hiệu của họ mà quên xây dựng những trụ cột cơ bản cho một cấu trúc vững chắc của công ty.

Điều này trái ngược với những điều nhiều người trong lĩnh vực này tin tưởng như là đó là một chiến lược tốt hơn, vì việc phát triển cấu trúc công ty ngay từ rất sớm đã có thể xác định làm cách nào để công ty của bạn có thể thục sự làm việc hiệu quả và thành công.

Dưới đây là 5 cách để sử dụng Thẻ điểm Cân bằng trong các công ty start – up:

Tập trung vào bốn yếu tố của BSC

Đôi khi trong một công ty start-up, họ sẽ tập trung vào một mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, tốt hơn là tạo ra một sự cân bằng của các yếu tố cần thiết để không chỉ tạo ra tổng thể doanh thu lớn mà còn thu hút được nhiều khách hàng mới, trong khi vẫn thỏa mãn thị trường căn bản hiện tại.

Đó là điều mà Thẻ điểm Cân bằng sẽ làm, nó cho phép công ty cân bằng các yếu tố cần thiết mà công ty đó cần. Kaplan và Norton, những người sáng lập ra công cụ này, tin rằng có bốn yếu tố mà mỗi công ty star-up nên xem xét:

-Quan điểm của khách hàng – khách hàng hiện tại và tương lai sẽ nhận thấy sản phẩm và công ty như thế nào.

-Quan điểm kinh doanh nội bộ – những điểm nào bạn cần chắc chắn vượt qua được

-Quan điểm học tập và phát triển – tìm những cách phát triển giá trị và cả thiện sản phẩm/công ty

-Quan điểm tài chính – làm thế nào để các cổ đông nhận ra giá trị công ty đem lại cho họ

Những quan điểm này sẽ tạo ra các trụ cột quan trọng mà các nhà start-up nên tập trung vào. Đó là một phương pháp để không chỉ  giúp bạn hoàn thành mục tiêu bán hàng mà còn duy trì, nuôi dưỡng và phát triển công việc kinh doanh.

Điều chỉnh thẻ điểm cho công ty start-up

Điều quan trọng là sử dụng phương pháp thẻ điểm để nhận ra những lợi thế của công ty. Do đó, việc định thẻ điểm để phù hợp với công ty start-up là rất quan trọng. Để làm được điều này, họ nên điều chỉnh bốn yếu tố nói trên dựa trên các giá trị, nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của bạn.

Sử dụng nó ngay từ đầu

BSC được thiết kế để mang lại sự rõ ràng cho các quy trình hoạt động và tổ chức, khi được sử dụng từ ngày đầu tiên. Vì vậy, nó không phải là một hệ thống một mình.

Nếu được sử dụng trong các nhiệm vụ hằng ngày của một bộ phận, những nhân viên tương ứng sẽ nhanh chóng hiểu làm thế nào để theo dõi hiệu suất, duy trì và phát triển hiệu quả công việc. Bạn sẽ không mất quá nhiều công sức cho nỗ lực này – chỉ cần một vài phút mỗi ngày sẽ đủ.

Thử nghiệm với Một số mục tiêu lý tưởng

Có một Thẻ điểm Cân bằng trong tay không có nghĩa là bạn luôn thắng lợi trong các hoạt động kinh doanh của bạn. Đó là lý do vì sao bạn cần phải thử nghiệm và tìm kiếm các số mục tiêu lý tưởng của bạn.

Kể từ khi một công ty start-up bắt đầu chỉ mới bước vào môi trường kinh doanh, công ty đó đã nên ước tính một số mục tiêu lý tưởng ngay từ khi bắt đầu. Sau đó, một khi bạn bắt đầu tiến bộ trong lĩnh vực của bạn và nguyên trạng được cải thiện hàng ngày, những mục tiêu có thể thay đổi để đề xuất các mục đích tốt hơn. Những mục tiêu lý tưởng này được thiết kế để tạo ra những cách thiết thực để đạt được thành công.

Tin tưởng vào BSC

Sau khi thực hiện Thẻ điểm Cân bằng trong công ty start-up, bước tiếp theo cần làm là xác định nơi nào công ty của bạn cần hướng đến và sẽ hướng đến theo cách nào, tập trung vào các kế hoạch trong tương lai, tất nhiên là chúng được phát triển với sự trợ giúp của BSC.

Mặc dù công cụ này đã được áp dụng trong nhiều năm nay, bất kỳ công ty start-up nào đều có thể sử dụng phương pháp này để tạo ra lợi ích của họ, mà không phải lo lắng về việc nó đã trở nên lỗi thời.

Nếu như Thẻ điểm Cân bằng nhấn mạnh các yếu tố độc đáo của công ty, những người trong tổ chức đó có thể chỉ ra cách sử dụng chúng một cách hiệu quả và có hiệu quả nhất có thể. Họ càng xác định được chúng sớm, công ty start-up của họ càng có thể duy trì và phát triển thành công hơn.

Nếu bạn là chủ sở hữu của một doanh nghiệp start-up và muốn đánh giá hiệu suất của công ty mới thành lập của bạn bằng cách sử dụng phương pháp Thẻ điểm Cân bằng, bạn cần hiểu biết chi tiết về Thẻ điểm Cân bằng và sử dụng nó theo cách tốt nhất để thúc đẩy mức hiệu suất cao hơn của tổ chức ấy là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm và trở thành một chuyên gia của Thẻ điểm Cân bằng, Chương trình Đào tạo “Ứng dụng BSC-KPI cho doanh nghiệp” của Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để so sánh thông tin giữa các hệ thống BSC khác nhau, hiểu rõ về mỗi quan điểm và mọi chức năng của bộ công cụ này và sử dụng thông tin đó để xây dựng Thẻ điểm Cân bằng tốt nhất có thể cho tổ chức của bạn!

Nguồn: http://www.performancemagazine.org/balanced-scorecard-used-startup-company/


Xem thêm các khóa học về BSC-KPI tại đây:

  1. Khóa học: ỨNG DỤNG BSC-KPI TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO
  2. Khóa học: XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI KPI CHO DOANH NGHIỆP
admin
Người ta thường cho rằng cách tiếp cận của Thẻ điểm Cân bằng chỉ khả thi đối với các tập đoàn lớn đã hoạt động kinh doanh trong nhiều ...
0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.