Blog

CÂU HỎI QUẢN TRỊ DÀNH CHO VỢ CHỒNG BILL GATES VÀ WARREN BUFFET

Tại một sự kiện xã hội, Warren Buffet, Bill Gates Jr. và Bill Gates Sr. đang trò chuyện với nhau thì một nhà điều hành tiến về phía họ và hỏi: “Theo các ngài, đâu là đặc điểm quan trọng nhất để thành công trong kinh doanh?” Theo lời kể của những người có mặt lúc đó, cả ba doanh nhân rất đỗi thành công này đều quay sang người đặt câu hỏi và đồng thanh trả lời: “Sự tập trung!” Trong một thế giới đầy rẫy các yếu tố phân tán, từ những cuộc điện thoại, tin nhắn, thư thoại, Internet và các tác nhân khác, khả năng chú tâm là yếu tố vô cùng quan trọng để có được thành công.

        Thực tế, mọi thành công trong cuộc sống đều cần đến việc phát triển sự tập trung, sự chú ý và tài năng của bản thân vào số ít các nhiệm vụ vốn có thể tạo nên toàn bộ sự khác biệt làm nên thành công. Đây chính là mục đích thật sự của việc xác định các kết quả chủ chốt và xác lập tiêu chuẩn hoạt động. Hoạt động quản trị luôn đúc kết lại thành việc hỏi và trả lời câu hỏi duy nhất sau đây: “Cách sử dụng thời gian mang lại giá trị cao nhất cho tôi ngay lúc này là gì?” Có lẽ định nghĩa hay nhất về quản trị thời gian là “khả năng lựa chọn chuỗi sự kiện”. Khả năng tổ chức thời gian thành chuỗi để hiểu rõ thứ tự ưu tiên công việc là điểm mấu chốt để tăng gấp nhiều lần hiệu suất của bạn cũng như những người dưới quyền.

Trong quản trị, bạn phải thể hiện năng lực thích đáng ở từng khu vực trong 7 khu vực chức năng để có được hiệu quả xuất sắc. Sự thiếu vắng bất kỳ chức năng quản trị nào cũng có thể dẫn tới nguy cơ thất bại trên cương vị điều hành.

  • Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là kỹ năng quản trị chủ chốt và thiết yếu đầu tiên. Khả năng lập kế hoạch cẩn trọng từ trước liên quan đến việc bạn muốn hoặc cần hoàn thành sẽ cho phép bạn đạt hiệu quả cao hơn những người không lập kế hoạch.

  • Tổ chức

Chức năng quản trị thiết yếu thứ hai là tổ chức. Khi đã lập kế hoạch xong, bạn cần kết hợp yếu tố nhân lực, nguồn vốn, các nguồn lực và cơ sở vật chất cần thiết để biến kế hoạch thành hiện thực. Các nhà điều hành xuất sắc nhất rất giỏi lập kế hoạch và tổ chức. Do đó, họ có thể kết hợp và điều phối hoạt động của nhiều người để thực hiện những nhiệm vụ phức tạp. Hãy thảo luận những việc phải làm với các bên liên quan tham gia thực hiện kế hoạch đó. Càng dành nhiều thời gian lập kế hoạch và tổ chức trước khi hành động, khả năng thành công của bạn càng cao.

  • Tìm kiếm những người giỏi nhất

Chức năng quản trị thiết yếu thứ ba là tuyển dụng nhân viên. Khả năng chọn ra những người phù hợp hỗ trợ thực hiện mục tiêu đã xác lập có ý nghĩa tối quan trọng trong thành công của bạn với tư cách nhà quản trị. Trong nhiều trường hợp, một cá nhân yếu kém hoặc không có năng lực giải quyết một công việc có thể dẫn tới thất bại của cả doanh nghiệp.

  • Học cách ủy quyền

   Chức năng quản trị thiết yếu thứ tư là ủy quyền. Ủy quyền là kỹ năng thiết yếu mà bạn cần học hỏi và áp dụng bởi nó cho phép bạn tối đa hóa năng suất và khai thác tốt những đóng góp của các thuộc cấp.

  • Luôn đi đầu trong công việc

Chức năng quản trị thiết yếu thứ năm là giám sát hay quản lý. Giám sát đòi hỏi mọi người phải hiểu rõ các kỳ vọng của bạn và tiêu chuẩn bạn đặt ra. Sau đó, hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo công việc đang được thực hiện đúng tiến độ và theo đúng tiêu chuẩn đã thống nhất.

  • Liên tục cập nhật thông tin

Chức năng quản trị thiết yếu thứ sáu là báo cáo. Khi bạn làm tốt, hoặc ngay cả khi bạn gặp vấn đề khó khăn, những người xung quanh bạn cần được cho biết chuyện gì đang diễn ra. Hãy đảm bảo rằng các thông điệp được truyền tải giữa bạn và cấp trên đều rõ ràng và nhất quán.

  • Xác lập tiêu chuẩn rõ ràng

Chức năng quản trị thiết yếu thứ bảy là đo lường. Như đã đề cập ở phần trước, đây là bước xác lập tiêu chuẩn rõ ràng cho những việc bạn muốn hoàn thành, để mọi nhân viên biết chính xác hiệu quả công việc của họ được đo lường như thế nào. “Nếu không thể đo lường, bạn sẽ không thể kiểm soát.”

Nguồn: Sách Thuật quản trị.


Khóa học có liên quan:

  1. Khóa đào tạo: Đột phá thành công của nhà quản trị cấp trung
admin
Tại một sự kiện xã hội, Warren Buffet, Bill Gates Jr. và Bill Gates Sr. đang trò chuyện với nhau thì một nhà điều hành tiến về phía họ ...
0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.