Blog

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ QUẢN LÝ CẤP TRUNG GIỎI

Quản lý cấp trung hay quản trị cấp trung là những người chịu trách nhiệm quản lý hệ thống nhân viên dưới quyền của mình dựa trên tư tưởng của những nhà lãnh đạo cấp trên. Họ chính là trung gian cầu nối giữa nhân viên và ban lãnh đạo, giữ vị trí nòng cốt trong những dự án hay kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà quản trị cấp trung là người thường xuyên tiếp xúc với nhân viên cấp dưới hơn so với lãnh đạo, giữ vai điều phối hoạt động của bộ phận mình phụ trách, đem lại hiệu quả cao trong công tác kinh doanh của doanh nghiệp.

quản lý cấp trung

Những nhà quản lý cấp trung giữ một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu quản lý cấp trung đang là mục tiêu bạn hướng tới, thì bạn sẽ cần phải rèn luyện những kỹ năng sau để trở thành một nhà quản lý cấp trung giỏi, góp phần mang lại sự thành công cho công ty?

 

  • Kỹ năng chuyên môn

 

Một nhà quản lý cấp trung giỏi trước hết là người có kiến thức và kỹ năng đối với lĩnh vực chuyên môn của chính mình. Những kiến thức và kỹ năng chuyên môn đối với quản lý cấp trung không cần quá cao cấp, nhưng phải đủ để bạn có thể nắm bắt được và hiểu rõ quá trình hoạt động của doanh nghiệp, ý thức rõ được công việc bạn đang làm và mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Kỹ năng chuyên môn bao hàm sự hiểu biết và sự hoạt động thành thạo về một loại hình đặc biệt, nhất là loại hình hoạt độngcó liên quan đến các phương pháp, các chu trình, thủ tục hay các kỹ thuật. Có kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì người quản lý cấp trung mới có thể thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Đồng thời, bạn còn phải có khả năng vận dụng những kiến thức và kỹ năng đó vào thực tiễn công việc quản trị. “Học” đi đôi với “hành”. Sự áp dụng kiến thức vào thực tế giúp nhiệm vụ của bạn được hoàn thành với hiệu suất và hiệu quả cao nhất.

 

  • Kỹ năng quan hệ với con người và giao tiếp

 

Kỹ năng quan hệ với con người và giao tiếp là nhóm kỹ năng liên quan đến khả năng giao tiếp, cùng làm việc, động viên và điểu khiển nhân sự. Đây là kỹ năng đặc biệt của nhà quản trị cấp trung trong việc quan hệ với cấp trên và nhân viên nhằm tạo sự thuận lợi và thúc đẩy hoàn thành công việc chung. Nhóm kỹ năng này thể hiện qua:

 

  • Kỹ năng giao tiếp:

 

Công việc nào cũng cần tới giao tiếp, và quản lý cấp trung cũng không phải ngoại lệ. Khả năng giao tiếp tốt giúp bạn diễn đạt rành mạch và rõ ràng những ý tưởng sang tạo với cấp trên bằng lời nói và hành động. Ngoài ra, các kỹ năng trình bày khi viết và nói cũng đóng vai trò quan trọng trong trong công việc truyền tải những suy nghĩ, tư tưởng của lãnh đạo tới nhân viên cấp dưới.

Đồng thời, ngoài những kỹ năng giao tiếp trên, bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi. Khả năng lắng nghe mọi người giúp bạn có thể thấu hiểu người khác, nắm bắt được tâm lí của họ từ đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và có được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và cấp trên.

 

  • Kỹ năng nhân sự:

 

Quản lí cấp trung là người điều hành và phân phối công việc tới các nhân viên cấp dưới, vì vậy bạn phải đánh giá đúng và thấu hiểu con người, song song đó phải có khả năng tạo ảnh hưởng đến người khác như khuyến khích, động viên tinh thần làm việc của nhân viên và giúp họ phát huy tinh thần sáng tạo. Khi làm việc theo nhóm, khả năng xây dựng mối quan hệ tốt khiến công việc được hoàn thành với hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, với tư cách là người quản lý của một bộ phận hay phòng ban, bạn phải có khả năng giải quyết tốt các mâu thuẫn trong tập thể vì khi mâu thuẫn chưa được giải quyết, bầu không khí làm việc nhóm sẽ nặng nề, ảnh hưởng tới kết quả công việc. Và một nhà quản lý cấp trung giỏi là người có thể thích nghi với môi trường làm việc đa dạng nhanh chóng.

 

  • Kỹ năng khái quát hóa

 

Kỹ năng khái quát hóa hay kỹ năng tư duy khái quát là kỹ năng khó nhất nhưng lại quan trọng và cần thiết nhất nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý cấp trung giỏi. Bạn cần phải có một tư duy bao quát thật tốt để có thể đề ra những chiến lược, đường đối đúng đắn đối phó với những rủi ro bất trắc trong quá trình thực hiện công việc.

Để có thể sử dụng kỹ năng tư duy khái quát, bạn phải có khả năng phát hiện, phân tích rồi sau đó giải quyết vấn đề. Trong quá trình phát hiện và phân tích vấn đề, bạn cần thu thập và sử dụng các thông tin hợp lí vạch ra chính sách, chiến lược đúng hướng đối phó với những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời phải có hiểu biết chi tiết về công việc. Ngoài ra, bạn nên dựa vào những thông tin, số liệu phân tích được đưa ra những dự báo về cơ hội và đe dọa đối với công việc để có những phương án chủ động.

Đây là kỹ năng khó khăn những cũng cần thiết nhất, bạn phải học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm mỗi ngày.

Đến với khóa đào tạo Đột phá thành công của nhà quản trị cấp trung, bạn không chỉ được học hỏi, trau dồi những kỹ năng và năng lực cần thiết để trở thành một nhà quản lý cấp trung giỏi mà còn được giao lư, chia sẻ với những giảng viên nhiều kinh nghiệm thục tế, học hỏi những điều giúp ích cho công việc,…


Xem thêm các khóa học liên quan;

  1. KHÓA HỌC ĐỘT PHÁ THÀNH CÔNG CỦA NHÀ QUẢN TRỊ CẤP TRUNG
admin
Quản lý cấp trung hay quản trị cấp trung là những người chịu trách nhiệm quản lý hệ thống nhân viên dưới quyền của mình dựa trên tư tưởng ...
0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.